Không chỉ là nhu cầu sinh lý bình thường của con người, các nhà khoa học tiết lộ rằng, ngủ còn giúp phát triển tư duy đồng thời kích thích khả năng sáng tạo cùng trí thông minh của chúng ta.

Qua thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ ĐH Notre Dame (Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng, ngoài giúp thông minh hơn thì ngủ nhiều còn tạo cho chúng ta sự độc lập, qua đó giúp mọi người tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn.

Khoa học chứng minh: Người thích ngủ thông minh và hạnh phúc hơn

Các chuyên gia đã chứng minh rằng, những người thích ngủ, ngủ nhiều thường thông minh và sống hạnh phúc hơn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Não sắp xếp lại bộ nhớ khi chúng ta ngủ

Theo các nhà khoa học của ĐH Notre Dame, não của chúng ta vẫn hoạt động, thậm chí còn hoạt động rất tích cực ngay cả trong giấc ngủ chứ không hề nghỉ ngơi như nhiều người vẫn nghĩ. Lúc chúng ta chìm sâu vào giấc ngủ thì cũng là lúc não bộ tiến hành sắp xếp lại một cách thích hợp và có logic trong bộ nhớ những sự kiện và những vấn đề xảy ra trước khi bạn ngủ.

Điều đó cho thấy rằng, não sẽ không ghi nhớ và lưu trữ lại hoàn toàn những gì diễn ra trong công việc, cuộc sống của mỗi người trước đó mà sẽ tiến hành sấp xếp, tổ chức lại rồi chỉ ghi nhớ những nội dung quan trọng và những thứ gây ấn tượng mạnh. Ngược lại, những nội dung không mấy quan trọng hoặc không tạo ấn tượng mạnh sẽ được não lược bỏ và dần dần khiến chúng ta quên đi.

Khoa học chứng minh: Người thích ngủ thông minh và hạnh phúc hơn

Não vẫn hoạt động, thậm chí còn hoạt động rất tích cực ngay cả trong giấc ngủ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Nói rõ về vấn đề này, các nhà khoa học thuộc ĐH Notre Dame chia sẻ: “Khi chúng ta ngủ, não bộ không chỉ sắp xếp lại những gì chúng ta đã trải qua trong thời gian trước đó mà chúng còn biết lựa chọn cái nào cần nhớ, cái nào cần quên”.

Các nhà khoa học trên cũng nhận thấy rằng, khi chìm vào giấc ngủ thì các khu vực có liên quan đến việc củng cố ký ức và tình cảm trên não bộ sẽ hoạt động mạnh hơn rất nhiều so với khi chúng ta thức. Và các nhà khoa học kết luận rằng, thông qua quá trình này mà giấc ngủ có thể giúp chúng ta cải thiện năng lực học tập, năng lực phán đoán và bồi dưỡng khả năng tư duy trừu tượng của con người.

Khoa học chứng minh: Người thích ngủ thông minh và hạnh phúc hơn

Thông giấc ngủ có thể giúp bạn cải thiện năng lực học tập, năng lực phán đoán và bồi dưỡng khả năng tư duy trừu tượng của mình.

Không chỉ giúp chúng ta thông minh, ngủ nhiều còn đem lại nhiều tác dụng khác rất tích cực

Cụ thể như việc ngủ đủ giấc sẽ giúp con người cảm thấy hạnh phúc và tươi vui hơn. Giải thích về vấn đề này, qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ ĐH Southampton tiết lộ, những người có thói quen đi ngủ sau 10 giờ đêm và thức giấc trước 7 giờ sáng hôm sau thường cảm thấy rất hạnh phúc. Bởi việc đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc giúp tâm thế của họ thoải mái hơn, nhờ vậy mà năng suất lao động của những người này cũng cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và tận hưởng cuộc sống tốt hơn người khác.

Khoa học chứng minh: Người thích ngủ thông minh và hạnh phúc hơn

Những người ngủ đủ giấc thường có năng suất lao động cao hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Nguồn ảnh: Docsplayer.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho rằng những người ngủ nhiều là người độc lập và luôn duy trì trạng thái thoải mái hơn người khác. Đặc biệt, họ không gượng ép bản thân mình vào những điều không mong muốn, có tính tự chủ rất cao và thường bỏ qua áp lực về mặt thời gian đối với mình.

Tất nhiên, những thông tin như trên hoàn toàn không đúng với những người lười làm việc và thích “nướng” đến trưa cho sướng mắt, bởi việc ấy ngoài không giúp kích thích khả năng sáng tạo cùng trí thông minh mà đôi khi còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nữa. Tốt nhất là nên duy trì thói quen đi ngủ vào khoảng 10 giờ đêm, thức dậy vào 6 giờ sáng hôm sau và tranh thủ vận động mỗi ngày để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

TRƯỜNG KINH TẾ LONDON: PHỤ NỮ CÀNG THÔNG MINH THÌ TỬU LƯỢNG CÀNG CAO

Bên cạnh những thông tin như trên thì các chuyên gia còn tiết lộ rằng, thường chị em phụ nữ có tửu lượng càng cao thì càng thông minh.

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, ngoài việc thừa hưởng gen từ bố mẹ, môi trường sống, giáo dục… thì tửu lượng cũng có tác động không ít tới “độ thông minh” của chị em phụ nữ.

Theo giáo sư tâm lí học Satoshi Kanazawa (Nhật Bản), những người dùng đồ uống có cồn với mức độ vừa phải thường có chỉ số IQ cao hơn hẳn những người không có nhu cầu này. Tất nhiên, chỉ nên sử dụng ở mức độ cho phép, nếu lạm dụng sẽ gây hậu quả ngược lại…