Mẫu thiết kế trang phục văn hóa dân tộc chưa thể hiện sự sáng tạo - Ảnh: BTC

Mẫu thiết kế trang phục văn hóa dân tộc chưa thể hiện sự sáng tạo – Ảnh: BTC

Chiều 22-4, ban tổ chức cuộc thi Miss Grand Việt Nam 2023 công bố những mẫu thiết kế trong phần thi Trang phục văn hóa dân tộc (National Costume).

Ban tổ chức cho biết sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi nhận được gần 500 bản thiết kế dự thi.

Chủ nhân của các bản thiết kế đa số là các bạn trẻ đam mê thời trang ở độ tuổi sinh viên. Đặc biệt năm nay có nhiều thí sinh là học sinh cấp ba tham dự.

Đa dạng nhưng chưa đặc sắc

Thi trang phục dân tộc Miss Grand Vietnam: có cả ý tưởng người mẫu phải đi... cà kheo

Thi trang phục dân tộc Miss Grand Vietnam: có cả ý tưởng người mẫu phải đi… cà kheo

Khi trang phục dân tộc được sáng tạo quá đà

Theo ban tổ chức, trong số 500 bản thiết kế dự thi chỉ có hơn 90 bài thi hợp lệ, được ban tổ chức đăng tải trên fanpage cuộc thi.

Năm nay, các mẫu thiết kế được lấy ý tưởng thực hiện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm các thiết kế thể hiện nét đẹp văn hóa dân tộc, các làng nghề truyền thống, hay các thiết kế dựa trên các sự tích, truyền thuyết trong văn học Việt Nam…

Bên cạnh một vài thiết kế tạo được sức hút ngay từ đầu thì chưa có nhiều mẫu thiết kế thể hiện sự đột phá trong sáng tạo (trong số các mẫu thiết kế được ban tổ chức công bố).

Mẫu thiết kế khó khả thi nếu yêu cầu người mẫu đi cà kheo trình diễn

Mẫu thiết kế khó khả thi nếu yêu cầu người mẫu đi cà kheo trình diễn

Những hình ảnh quen thuộc như hạt lúa, cánh cò, hoa sen, linh vật rồng, đèn lồng, giá đồng Thiên Phủ, truyền thuyết Con rồng cháu Tiên, sự tích Táo Quân, Tấm Cám… được các nhà thiết kế lấy cảm hứng.

Tuy nhiên những mẫu thiết kế này chưa thể hiện sự đột phá, tạo sự khác biệt so với mùa trước của Miss Grand Vietnam hoặc phần thi trang phục dân tộc của cuộc thi hoa hậu khác.

Đơn cử như mẫu thiết kế Yếm Long Phụng, Trưng Nữ Vương, Kim Lạc Phi Long, Hương sắc Nam Phương, Hạt ngọc trời ban… được thiết kế na ná các mẫu đã có trước đó, chưa tạo được điểm nhấn đặc biệt.

Mẫu thiết kế "Bọc trăm trứng" liệu có truyền tải được câu chuyện?

Mẫu thiết kế “Bọc trăm trứng” liệu có truyền tải được câu chuyện?

Mẫu thiết kế Bọc trăm trứng được lấy cảm hứng từ truyền thuyết Con rồng cháu Tiên hay mẫu thiết kế Táo Quân… người xem có nhiều thiện cảm. Tuy nhiên khi trình diễn người mẫu có truyền tải được ý nghĩa câu chuyện hay không còn là một ẩn số.

Miss Grand Vietnam mong chờ những thiết kế đặc sắc

Phần thi “Trang phục văn hóa dân tộc” được xem là một trong những phần thi hấp dẫn, thể hiện sự sáng tạo trong thời trang nên người xem luôn đòi hỏi cao.

Huấn luyện viên trong phần thi trang phục văn hóa dân tộc của cuộc thi Miss Grand Vietnam năm nay có nhà thiết kế Văn Thành Công, Việt Hùng, Vũ Việt Hà, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Tiến Truyển, Nguyễn Minh Công.

Mẫu thiết kế "Táo Quân" của Đặng Hoàng Nam (Trang phục dân tộc miss grand)

Mẫu thiết kế “Táo Quân” của Đặng Hoàng Nam

Mẫu thiết kế "Đèn lồng phố cổ" của Bùi Thế BảoMẫu thiết kế “Đèn lồng phố cổ” của Bùi Thế Bảo

Trang phục dân tộc quy tụ đội ngũ nhà thiết kế hùng hậu. Cùng đó là sự quay lại của các nhà thiết kế dự thi mùa trước hứa hẹn trong thời gian tới ban tổ chức sẽ nhận thêm nhiều tác phẩm độc đáo.

Phần thi này dự kiến diễn ra vào tháng 8-2023. Trang phục đoạt giải nhất sẽ chọn đồng hành cùng tân hoa hậu Miss Grand Vietnam 2023 dự cuộc thi Miss Grand International 2023, được Việt Nam đăng cai tổ chức.

Theo Tuổi Trẻ Online