Tình trạng thức ăn thừa không phải là điều gì đó quá lạ lẫm. Hầu như bất cứ khi nào ta nấu ăn tại nhà, tình trạng đồ ăn dư thừa xảy ra vô cùng thường xuyên.

Tuy nhiên, đa số mọi người đều sẽ có cảm giác tiếc nuối nếu phải đổ bỏ chúng. Do vậy, họ lựa chọn phương án giữ lại, hâm nóng và ăn vào ngày sau đó.

Dùng thức ăn để qua đêm, người đàn ông nhập viện vì suy thận cấp

Nhiều người có thói quen để đồ ăn qua đêm và hâm nóng lại để ăn trong ngày sau đó. (Ảnh minh họa: Publica). 

Suy thận vì ăn đồ ăn để qua đêm

Cách đây không lâu, ông Lưu (65 tuổi, sống ở Kinh Châu, Trung Quốc) ăn các thực phẩm cá, tôm còn sót lại từ bữa tối trước đó của mình. Chỉ sau một thời gian ngắn, người đàn ông này gặp các triệu chứng sốt, tiêu chảy, cũng không thể đi tiểu. Nghĩ rằng đây chỉ là một hiện tượng hết sức bình thường, ông tự mình mua thuốc chống tiêu chảy về uống, tuy vậy tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn.

Khi ông Lưu bắt đầu có những dấu hiệu như mắt lờ đờ, mặt thất thần, không còn đi lại được nữa, gia đình mới vội vàng đưa đến bệnh viện. Tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán, PGS Liang Wei, làm việc tại Khoa Thận cũng là người trực tiếp chữa trị cho ông Lưu chẩn đoán rằng tiêu chảy khiến ông mất nước nghiêm trọng, thận bị thiếu máu cục bộ dẫn đến suy thận cấp. Nguyên nhân là do ông đã ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn để qua đêm.

Theo bác sĩ Liang Wei, hàm lượng nitrite có trong đồ ăn để qua đêm rất cao và chúng sẽ chuyển hóa thành chất gây bệnh nan y khi đi vào cơ thể. Hoặc cho dù chúng không đến mức như thế thì khả năng bạn mắc phải triệu chứng của ông Lưu cũng là rất cao.

Dùng thức ăn để qua đêm, người đàn ông nhập viện vì suy thận cấp

Ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn để qua đêm có thể dẫn đến suy thận cấp. (Ảnh minh họa: Ital)

5 thực phẩm đã chế biến không nên ăn sau khi để qua đêm

– Rau lá xanh: Theo kết quả thí nghiệm từ Viện Kiểm tra chất lượng công nghệ và thực phẩm Thành phố Lishui (Chiết Giang, Trung Quốc), hàm lượng nitrite của rau sau khi nấu chín nửa giờ là 1,25mg/kg. Khi rau được để qua đêm, hàm lượng này tăng lên đạt 29,09mg/kg trong khi tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm chỉ có 20mg/kg. Thời gian tốt nhất để bạn thưởng thức món này là 4 tiếng sau khi chế biến.

– Hải sản: Hải sản nói chung thường có đặc tính dễ phân hủy protein. Do đó, khi để qua đêm, chúng có khả năng sản sinh ra các chất gây hại đến chức năng gan, thận.

Dùng thức ăn để qua đêm, người đàn ông nhập viện vì suy thận cấp

Hải sản để qua đêm có khả năng sản sinh ra các chất gây hại đến chức năng gan, thận. (Ảnh minh họa: Medium). 

– Món lạnh: Món lạnh thường bị nhiễm bẩn hơn trong quá trình chế biến. Nhiều người thường nghĩ rằng khi được làm lạnh, chúng sẽ duy trì được chất lượng món ăn tốt hơn, tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Thậm chí, món lạnh còn rất dễ hư hỏng.

– Trứng: Khi chưa được chế biến kỹ, trứng có thể chứa rất nhiều các vi khuẩn gây bệnh. Để thời gian càng lâu, đặc biệt là khi để qua đêm, vi khuẩn càng sản sinh nhiều hơn. Mặt khác, nếu bạn nấu chín thì trứng có thể được bảo quản lên đến 48 giờ.

– Thực phẩm giàu tinh bột, có xuất xứ từ đậu nành: Các sản phẩm như đậu nành, khoai tây, khoai môn, bánh,… giàu protein, tinh bột thường sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập nếu để một thời gian lâu mà không đảm bảo khâu bảo quản.

Dùng thức ăn để qua đêm, người đàn ông nhập viện vì suy thận cấp

Các sản phẩm đậu nành giàu proteinsẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn. (Ảnh minh họa: Nutrisci). 

2 thực phẩm có thể để qua đêm

– Thịt: Thông thường, lượng nitrite của thịt khá thấp, do đó nếu bạn muốn để chúng qua đêm thì có thể an tâm. Trước khi ăn, ta chỉ cần hâm nóng lại thực phẩm là được.

– Súp: Đây cũng là một trong những món ăn có thể để qua đêm nếu bạn biết bảo quản đúng cách. Hãy để súp trong dụng cụ được làm từ thủy tinh, gốm và mang vào tủ lạnh, tránh chứa trong chảo nhôm hoặc inox vì có thể sản sinh ra phản ứng hóa học có hại. Trước khi ăn chỉ cần đun sôi là được.

Dùng thức ăn để qua đêm, người đàn ông nhập viện vì suy thận cấp

Súp là một trong những món có thể để qua đêm nếu bảo quản đúng cách. (Ảnh minh họa: Pinterest). 

Tiết kiệm và tận dụng là những đức tính tốt, tuy nhiên trong trường hợp này thì không phù hợp. Ăn lại đồ ăn dư thừa đã để qua đêm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn phương án này.

NHỮNG THỰC PHẨM SẼ BIẾN THÀNH THUỐC ĐỘC NẾU CỨ TIẾT KIỆM ĐỂ QUA ĐÊM VÀ HÂM NHIỀU LẦN

Để thức ăn qua đêm và hâm nóng lại để ăn vào ngày hôm sau là một trong những thói quen khá phổ biến.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng một số món sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng hoàn toàn hoặc sinh ra độc tố gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Do đó, tốt nhất là bạn dùng hết thức ăn trong ngày hoặc nếu có để qua đêm thì phải loại trừ những món này ra.