Việc kết nối giữa con cháu với bố mẹ, họ hàng thông qua mạng xã hội cho đến nay vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Việc này dẫn đến nhiều bạn trẻ cảm thấy như bản thân mình bị theo dõi mọi lúc mọi nơi và không còn vô tư trong việc chia sẻ mọi cảm xúc, hoạt động của mình trên mạng xã hội nữa.

Không chỉ có thế, một số người còn phải “miễn cưỡng” tương tác like, comment trạng thái của họ hàng và câu chuyện của cô bạn dưới đây là một ví dụ điển hình.

Có nên kết bạn với họ hàng, người thân trên mạng xã hội?

Sẽ thế nào khi bạn kết nối với người thân trên mạng xã hội? Ảnh: Pinterest

Mẹ bắt tương tác bài đăng cho họ hàng vì… sợ cô dì chú bác buồn

Mới đây thôi, một cô gái đã lên than vãn về việc mình bị mẹ yêu cầu phải tương tác like, comment trạng thái của họ hàng, cô dì chú bác với lý do là sợ họ hàng nghĩ này nghĩ nọ, rằng “nhà mình không thích, không ưa các bác, các bác buồn”. Cô bạn này còn đăng kèm dòng tin nhắn mẹ hỏi han rằng “con đã like ảnh của bác A mới đăng sáng nay chưa”, không quên dặn dò kỹ lưỡng cô nàng phải bình luận thêm câu: “Đẹp quá bác ơi” hay “đẹp quá ạ”.

Có nên kết bạn với họ hàng, người thân trên mạng xã hội?

Bài đăng của cô bạn đang thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Ảnh chụp màn hình

Theo như những gì cô bạn này chia sẻ thì Facebook của cô có kết bạn với người thân quen và họ hàng. Nhìn chung thì khi lướt newsfeed, nếu thấy có bài hoặc ảnh của họ hàng người thân nổi lên, cô nàng thấy ấn tượng thì vẫn bày tỏ cảm xúc nhiệt tình. Nhưng mẹ của cô nàng thì luôn muốn cô phải tương tác không sót post nào, bảo rằng “có mất gì đâu”, vả lại làm thế thì đến khi mình đăng người ta còn “like trả lễ”. Và cứ thế, thỉnh thoảng có post cô bạn này không tương tác được vì bị trôi là y như rằng lại bị mẹ làu bàu.

Có nên kết bạn với họ hàng, người thân trên mạng xã hội?

Không riêng gì cô bạn này, nhiều người cũng lâm vào tình trạng tương tự và thậm chí còn phải block người thân để tránh phiền phức. Ảnh chụp màn hình
Có nên kết bạn với họ hàng, người thân trên mạng xã hội?

Chuyện không của riêng ai. ​Ảnh chụp màn hình

Nên hay không nên kết nối với người thân, họ hàng trên mạng xã hội?

Có thể thấy rằng việc kết nối với người thân, họ hàng trên mạng xã hội bên cạnh việc giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn thì đôi khi cũng làm nảy sinh ra nhiều vấn đề. Bởi vậy, trước câu hỏi: “Nên hay không nên kết nối với người thân, họ hàng trên mạng xã hội?” thì chúng ta cần xem xét đến một số khía cạnh như sau:

1. Nếu có người thân cùng tham gia mạng xã hội, việc tương tác là nên làm, tuy nhiên không bắt buộc

Xét trong trường hợp của cô bạn trên, ở một góc độ nào đó người mẹ đã quá chu đáo khi còn dặn dò con kỹ lưỡng việc phải tương tác và cách tương tác ra sao để người thân vui lòng. Điều này vô tình khiến mọi thứ đối với cô gái trở nên khá miễn cưỡng, giống như một nghĩa vụ vậy. Sẽ tốt hơn nếu việc này được diễn ra một cách tự nhiên, tự nguyện.

Có nên kết bạn với họ hàng, người thân trên mạng xã hội?

Nếu có người thân cùng tham gia mạng xã hội, việc tương tác là nên làm. Ảnh: Trúc Khưu

Song, nếu có người thân cùng tham gia mạng xã hội thì việc tương tác với nhau cũng là điều mà chúng ta nên làm. Bởi đến những con người lạ hoắc mà chúng ta còn kết bạn, trò chuyện được nữa mà, huống gì là người thân. Sự kết nối, tương tác sẽ giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn, thông qua đó, người thân họ hàng có thể hiểu rõ hơn về tâm tư, tình cảm của bạn và ngược lại.

2. Đừng kết nối nếu bạn chưa sẵn sàng để người thân can thiệp sâu vào “không gian ảo” của mình

Một khi chấp nhận kết bạn với người thân trên mạng xã hội đồng nghĩa với việc thế giới riêng tư của bạn ít nhiều sẽ bị bóc trần. Những dòng trạng thái “so deep”, sến sẩm, ủy mị, “nhảm nhí” bạn từng công khai giờ đây sẽ bị “phơi ra ánh sáng”. Cảm giác này không khác gì việc năm mười mấy tuổi bị bố mẹ đọc nhật ký cá nhân.

Có nên kết bạn với họ hàng, người thân trên mạng xã hội?

Đừng kết nối nếu bạn chưa sẵn sàng để người thân can thiệp sâu vào không gian ảo của mình. Ảnh: Hiệu ảnh số 8

Đó cũng là lý do mà nhiều bạn chọn cách xóa lời mời kết bạn, “block” người thân trên mạng xã hội, thậm chí nhiều người còn chặn luôn hiển thị để tất cả người thân trong nhà không ai tìm kiếm họ được. Một số khác chấp nhận kết nối với người thân trên mạng xã hội nhưng không còn dám tự do phát ngôn, thể hiện bản thân như trước.

Để mọi thứ nhẹ nhàng hơn, nếu cảm thấy không sẵn sàng cho những việc này thì bạn hoàn toàn có quyền từ chối kết nối với người thân trên mạng xã hội để giữ lại cho mình một không gian riêng tư.

Tóm lại, nên hay không nên là tùy thuộc vào mỗi người, hướng nào cũng có mặt tốt và mặt bất tiện riêng. Bởi thế cho nên việc con cháu và người thân kết nối với nhau trên mạng xã hội đến thời điểm hiện tại vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Còn bạn, bạn có sẵn sàng kết nối với người thân trên mạng xã hội hay không?

KHI PHỤ HUYNH CHƠI FACEBOOK: ĐĂNG ẢNH CÒN NHIỀU HƠN CON, LIVESTREAM TRÊN TỪNG CÂY SỐ

Cách đây không lâu, một cư dân mạng đã đăng tải hình ảnh người mẹ của mình đang chăm chú ngồi bấm điện thoại, bên cạnh là nồi ngô luộc đã cháy khét đen. Bạn này chia sẻ rằng từ ngày mà mẹ bạn tập tành chơi Facebook thì nhịp sống và lối sinh hoạt đã có rất nhiều thay đổi. Cụ thể, trước đây mẹ thường dậy từ 4h sáng để đi lễ ở nhà thờ, 5h30 tan lễ sẽ đi chợ hoặc về nhà giặt giũ, hoàn thành các công việc nhà và kết thúc ngày bằng giấc ngủ lúc 10h tối.

Thế nhưng giờ đây, bà luôn kè kè bên chiếc điện thoại từ sáng sớm cho đến 6, 7h mới ra khỏi giường, tối vẫn lên giường lúc 10h nhưng chưa ngủ luôn mà còn nằm lướt mạng đến tận 12h khuya. Buồn cười nhất là trong một lần mải mê với chiếc điện thoại, bà quên mất mình đang luộc ngô, hậu quả là nồi cháy khét nhưng bà vẫn vừa gặm ngô và… lướt facebook tiếp.