Có những thầy cô cả một đời gắn bó với nghề giáo, với bảng đen, phấn trắng nhưng vì cuộc sống mưu sinh, vì những lý do cá nhân riêng, một số người đã rẽ ngang một hướng đi mới và cực kì thành công – ngành kinh doanh.

Không hẳn thương gia, nhà kinh doanh nổi tiếng nào cũng xuất thân từ dân kinh tế, có nhiều doanh nhân thành đạt mà bước đệm là một nhà giáo – người lái đò chèo lái đưa nhiều thế hệ học trò thành tài.

Xuất thân nhà giáo rẽ sang kinh doanh trở thành các nữ CEO nổi tiếng

Bó hoa tươi thắm dâng lên thầy cô mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Phụ nữ.

TGĐ SaigonBank – Trần Thị Việt Ánh – giảng viên Đại học Ngân hàng

Ít ai biết rằng, bà Trần Thị Việt Ánh, sinh năm 1952, nữ CEO SaigonBank có xuất thân từ nghề giáo. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế từ năm 1981, sau đó trở thành giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, rồi ngồi ở vị trí chuyên viên Vụ Phát hành – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Xuất thân nhà giáo rẽ sang kinh doanh trở thành các nữ CEO nổi tiếng

Nữ CEO quyền lực này từng là giảng viên Đại học Ngân hàng. Ảnh: Wikipedia.

Đến năm 1994, bà tham gia vào Saigonbank với cương vị Phó Tổng Giám đốc. Đến năm 2004, bà là Tổng Giám đốc Saigonbank. Sau hơn 20 năm gắn bó với Ngân hàng, bà Trần Thị Việt Ánh thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Saigonbank để về hưu theo chế độ kể từ ngày 12/6/2017.

Hoa hậu quý bà Kim Hồng – giáo viên dạy nhạc

Năm 2005, bà Kim Hồng là người đẹp đầu tiên đại diện cho phụ nữ, doanh nhân Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới Mrs World được tổ chức tại Ấn Độ và đạt danh hiệu Hoa hậu được nhiều người mến mộ nhất. Năm 2013, bà đạt danh hiệu Đệ nhất Hoa hậu quý bà Thế giới. Sau đó, bà Kim Hồng đã làm giám khảo nhiều cuộc thi Mrs World khác được tổ chức trên toàn thế giới.

Ngoài ra, bà còn là một doanh nhân thành đạt với nhiều chuỗi cửa hàng kinh doanh trong và ngoài nước. Bà cũng đã phối hợp với các tỉnh thành trong cả nước tổ chức các lễ hội như Festival Huế, Festival Hoa Đà Lạt, Festival Cafe, Festival biển…

Nổi tiếng và giàu sang là vậy, ít ai biết bà Kim Hồng cũng là doanh nhân xuất thân từ nghề giáo. Bà đã có thời gian làm giáo viên dạy nhạc ở Trường Trung học Cơ sở Phan Bội Châu, quận 2, TP. HCM. Mặc dù lương bổng không cao nhưng bà vẫn kiên trì sự nghiệp giảng dạy để thỏa mãn đam mê của mình.

Xuất thân nhà giáo rẽ sang kinh doanh trở thành các nữ CEO nổi tiếng

Khởi nghiệp với nghề dạy nhạc nhưng rồi duyên kinh doanh đã giúp bà Kim Hồng thành công như ngày hôm nay. Ảnh: Vietnamnet.

Shark Liên – Từ giáo viên cấp hai đến một CEO nổi tiếng

Shark Đỗ Liên nổi tiếng Shark tank Việt mùa 3 với quan điểm các doanh nghiệp biết kiếm tiền nhưng cũng phải biết giữ tiền. Bà tên thật là Đỗ Thị Kim Liên (sinh năm 1968) là một doanh nhân thành đạt, nhà đầu tư tài chính, một mẫu người phụ nữ hiện đại, thành công trong sự nghiệp. Hiện tại bà đảm nhiệm chức vụ Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIAN, Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xuất thân nhà giáo rẽ sang kinh doanh trở thành các nữ CEO nổi tiếng

Bà sẵn sàng đầu tư cho những doanh nghiệp bên ngoài nếu thấy khả thi và có đủ tố chất đi lên. Ảnh: Vietnamnet.

Ít ai biết rằng “nữ cá mập” này đã từng là một giáo viên dạy Văn cấp 2. Bởi vì gia đình bà có truyền thống làm nghề giáo lâu đời nên được bố mẹ định hướng theo ngành sư phạm. Bà đã thi và học khoa Ngữ văn của trường Đại học sư phạm Hà Nội II. Sau khi tốt nghiệp bà đứng lớp giảng dạy vài năm rồi quyết định Nam tiến làm kinh doanh.

Shark Liên hay bà Việt Ánh, Kim Hồng đều là những người phụ nữ hiện đại tài giỏi, biết nắm bắt thời cơ để thành công như ngày hôm nay. Họ là đại diện cho tấm gương phụ nữ Việt Nam vươn ra tầm quốc tế. Nhìn ở một góc độ nào đó có thể nói chính bệ phóng là ngành sư phạm đã giúp họ có sự kiên nhẫn, bình tĩnh, thấu đáo, vững tay chèo trên con đường kinh doanh, thương trường đầy thử thách.

Cùng chúc các thầy cô giáo của chúng ta có một ngày Nhà giáo Việt Nam vui vẻ đầy kỉ niệm bên học trò của mình!

XÚC ĐỘNG TRƯỚC NHỮNG MÓN QUÀ TRI ÂN “ĐẶC BIỆT” Ở VÙNG SÂU VÙNG XA

Vào ngày 20/11, để tỏ lòng biết ơn thầy cô đã dìu dắt, dạy dỗ con em mình các bậc phụ huynh đã gửi những lời chúc , đóa hoa tươi thắm hay những món quà để tri ân.

Còn đối với những học sinh ở vùng sâu, vùng xa, không có đủ điều kiện thì sẽ tặng những món quà “cây nhà lá vườn”, chủ yếu là tấm lòng.

A Chan – em học sinh lớp 8 ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã ra suối lặn lội bắt cá bống để tặng cho cô giáo nhân ngày lễ 20-11. Ngoài A Chan, những em học sinh khác cũng có những món quà bất ngờ như hoa dại hái bên đường gói trong tờ giấy trắng, rau, bí, hoa rừng… tự tay hái.