Ngày càng nhiều người có thói quen dùng nước hoa như một phương pháp làm đẹp giúp bản thân tự tin hơn. Tuy nhiên để làm cơ thể tỏa hương sao cho thật tinh tế và đúng cách, hạn chế tối đa những sự cố không mong muốn là điều không phải ai cũng biết.

Từ cách chọn mùi, liều lượng, vị trí xịt cho đến những lưu ý đi kèm khi dùng nước hoa đều có những nguyên tắc bạn cần tuân thủ.

Sai lầm khi dùng nước hoa gây phản tác dụng: Chà xát cổ tay

Không nên xịt nước hoa quá nhiều vì dễ gây phản tác dụng. Ảnh: VB

Nước hoa tốt nhất khi được chứa trong lọ nhỏ

Tác giả của nhiều mùi hương được yêu thích trên thế giới – chuyên gia nước hoa Francis Kurkdjian cho biết oxy chính là kẻ thù của nước hoa. Bởi oxy sẽ phá vỡ các phân tử khiến tính chất và những đặc trưng của nước hoa bị biến đổi. Tốt nhất bạn nên sử dụng lọ chứa có dung tích 1,2 – 2,4ml, như thế có thể bảo quản mùi hương tươi mới đến 3 tháng.

Sai lầm khi dùng nước hoa gây phản tác dụng: Chà xát cổ tay

Nếu mua nước hoa trong lọ lớn thì hãy chiết dần sang lọ nhỏ để sử dụng nhé. Ảnh: Missi Perfume

Khi xịt lên cổ tay thì đừng chà xát

Cho một ít nước hoa ra cổ tay, chà xát rồi đưa lên sau gáy và cổ là thói quen của khá nhiều người. Tuy nhiên Kurkdjian cho rằng hành động chà xát cổ tay sẽ làm nóng da, từ đó sản sinh enzym tự nhiên khiến mùi nước hoa bị biến đổi, thậm chí khiến thời gian lưu hương rút ngắn lại. Vì thế nên bạn chỉ cần xịt lên cổ tay và chờ thấm nhẹ qua da là được.

Sai lầm khi dùng nước hoa gây phản tác dụng: Chà xát cổ tay

Khi chà xát cổ tay, tầng hương dễ biến đổi nhất là tầng đỉnh và tầng trung. Ảnh: Grid

Không nên xịt thẳng nước hoa lên tóc

Ướp mùi hương lên mái tóc bồng bềnh là một ý tưởng tuyệt vời, tuy nhiên chất cồn trong nước hoa có thể khiến tóc dễ bị khô và hư tổn. Để hạn chế điều này thì thay vì xịt trực tiếp, bạn hãy cho nước hoa lên chiếc lược, chờ 2, 3 giây để cồn bay hơi rồi mới chải nhẹ lên tóc. Cách này sẽ giúp mái tóc lưu giữ hương thật tinh tế, đồng thời không làm tóc bị khô.

Không xịt quá nhiều

Nước hoa chỉ cần xịt với lượng vừa đủ vào đúng vị trí là đã có thể giúp bạn thơm tho cả ngày. Hoặc thà xịt ít nhưng có thể thao tác lại nhiều lần, còn hơn xịt quá nhiều để rồi khi nước hoa thấm cùng mồ hôi sẽ tạo ra mùi hương chẳng dễ chịu gì. Hơn nữa mùi thơm quá nồng cũng có thể thiến người bên cạnh khó chịu.

Sai lầm khi dùng nước hoa gây phản tác dụng: Chà xát cổ tay

Bạn có thể xịt nước hoa ra phía trước rồi nhẹ vượt qua màn hương đó 1 lần là được. Ảnh: pictame

Nên xịt ở vùng da tiếp xúc với không khí

Kurkdjian gợi ý nên xịt nước hoa sau khi đã thoa kem dưỡng ẩm hoặc sữa dưỡng thể, “nước hoa không bám được lâu trên da khô”, vị chuyên gia cho biết. Vị trí xịt nước hoa cũng vô cùng quan trọng, đừng xịt lên xong rồi để quần áo che đi mất, mà hãy cho nước hoa lên vùng da tiếp xúc với không khí, như là gáy, cổ, cổ tay, mặt trong khuỷu tay (nếu mặc đồ ngắn tay).

Đặc biệt không nên xịt nước hoa lên quần áo (trừ trường hợp cá biệt) vì dễ khiến mùi hương bay nhanh, bạn sẽ khó mà cảm nhận được lâu dài.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản bạn nên tránh đặt nước hoa tại nơi có nhiệt độ thất thường như phòng tắm vì sẽ dễ khiến nó bị biến đổi mùi. Tốt nhất là để tại nơi khô ráo, râm mát như trong phòng ngủ, như vậy chất lượng mùi hương sẽ giữ được tốt nhất.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TRỊ VIÊM CÁNH, HÔI MIỆNG, KIỂM SOÁT MÙI HIỆU QUẢ

Khi sử dụng nước hoa nhưng vẫn cảm thấy không yên tâm vì mùi cơ thể khá nồng, vậy thì trước hết bạn phải tìm cách loại bỏ mùi cơ thể khó chịu đã rồi mới xịt nước hoa được nhé. Dưới đây là những cách thức hữu hiệu từ thực phẩm giúp loại bỏ mùi hôi ở miệng và dưới cánh tay.

Sử dụng chanh: Bằng cách uống nước chanh ấm pha loãng mỗi ngày, đồng thời cắt mỏng từng lát chanh rồi chà xát vùng dưới cánh tay, bàn chân hoặc bất cứ vị trí nào thường xuyên có mùi hôi…